Hướng dẫn cách đấu LED ma trận P10 từ A tới Z

26/07/2020 | 2274

Ngày nay, hầu hết biển quảng cáo đều sử dụng công nghệ đèn LED, đặc biệt biển bảng điện tử. Do bảng đèn LED giúp truyền tải một cách rõ ràng nhiều thông điệp của công ty đến với khách hàng.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đấu đèn LED ma trận P10, ngay cả đối với nhiều thợ quảng cáo làm nghề lâu năm. Vậy hãy cùng Nhật Tảo tìm hiểu chi tiết cách đấu đèn LED ma trận P10 để phục vụ cho mục đích quảng cáo, kinh doanh của mình nhé.

Các bước lắp ráp phần cứng

 Sơ đồ đấu nối tổng quát cụ thể như hình như sau:

Sơ đồ đấu nối đèn LED ma trận P10

Sơ đồ đấu nối đèn LED ma trận P10

Ghép module và kết nối cáp tín hiệu, dây nguồn

Các module được lắp đặt xếp theo chiều mũi tên

Các module được lắp đặt xếp theo chiều mũi tên

Để ghép module với cáp tín hiệu và dây nguồn, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Các module được lắp đặt xếp theo chiều mũi tên, mũi tên chỉ hàng ngang là chiều dài của biển, chỉ hướng lên là chiều cao của biển.

 • Cáp tín hiệu kết nối 2 module với nhau và được cắm theo hàng ngang, đầu ra module phía trước kết nối với đầu vào tín hiệu của module ở phía sau. 

Các dây nguồn phải được đấu nối đúng với nhau

Các dây nguồn phải được đấu nối đúng với nhau

 • Chú ý điều chỉnh sao cho 2 đầu cáp tín hiệu luôn song song, không bị vặn chéo hay rối lại. Dây nguồn phải được đấu nối đúng với nhau:

 • Ký hiệu VCC hoặc dấu + trên module được nối vào ký hiệu +V hoặc VCC của nguồn 5VDC.

 • Ký hiệu GND hoặc dấu - trên module được nối vào ký hiệu - V hoặc COM của nguồn 5VDC.

Các bạn lưu ý là khi đấu làm sao cho nguồn cấp tới module dây dẫn là ngắn nhất. Cỡ dây phải đảm bảo về độ chịu tải của dây để tránh tình trạng nóng chảy dây gây chạm chập dễ gây ra cháy nổ (thường dùng dây tầm 1,5mm trở lên là được). Cụ thể:

 • Hai nguồn riêng biệt không được đấu nối chung dây VCC, tránh tình trạng không chịu được thêm tải nên một nguồn hỏng kéo theo các nguồn khác hỏng theo.

 • Tất cả các module được đấu song song để đảm bảo về độ sáng đồng đều cho đèn LED, mang lại hiệu quả trình chiếu tốt.

 • Tùy vào công suất của nguồn cấp và và module mà ta sẽ tính được số module/nguồn.

Thực chất thì đa số chất lượng nguồn cung cấp dân dụng cho quảng cáo đều không đạt công suất thực, nên khi tính công suất của nguồn bạn chỉ tính khoảng 60% công suất mà nhà sản xuất đưa ra là ổn nhất.

Ví dụ nguồn 5V/40A sẽ dùng được cho: 

 • LED P10 - 1 màu, P16 : 8 tấm

 • LED P10 - 3 màu: 5 tấm

 • LED P10 - fullcolor : 4 tấm 

Kết nối CPU điều khiển với module

Đầu tiên ta nhìn vào sơ đồ đấu nối tổng quát phía trên ta thấy theo quy định tầng cao nhất sẽ là tầng số 1 và dưới nó là các số 2, 3, 4, 5,....cho đến tầng cuối cùng. Vị trí này sẽ là căn cứ để bạn có thể cắm để kết nối với CPU điều khiển.

 • Đối với dòng CPU BX thông dụng cổng trên CPU: JK1 - T12, JK2 - T12, JK3 - T12... sẽ tương ứng với các tầng 1, 2, 3, 4....trên biển.

 • Đối với dòng CPU có kết nối wifi ZHW cung cấp cổng: 12-1, 12-2, 12-3... sẽ tương ứng với các tầng 1, 2, 3, 4 ...trên biển.

Khi bạn cắm cáp kết nối Module và CPU phải kéo theo đúng chiều

Khi bạn cắm cáp kết nối Module và CPU phải kéo theo đúng chiều

Khi bạn cắm cáp kết nối Module và CPU phải kéo theo đúng chiều như trong ảnh trên để tránh sai sót không đáng có. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần đấu đèn LED ma trận P10.

Cách đấu đèn LED ma trận P10 tuy không quá khó nhưng vẫn cần sự tỉ mỉ và chi tiết nhất định. Nếu bạn xem mà vẫn không hiểu cách thực hiện thì có thể liên hệ LEDnhattao.vn để đặt hàng với giá cả phải chăng mà lại còn chất lượng.


Tin tức liên quan

Bình luận