Hướng dẫn 5 bước làm biển LED ma trận đơn giản và nhanh chóng

22/07/2020 | 1134

Hướng dẫn làm biển LED ma trận đang dần trở thành chủ đề hot hiện nay. Với nhiều ưu điểm nổi trội, biển LED có sức hấp dẫn hơn nhiều các đối thủ biển quảng cáo khác. Việc làm ra biển LED ma trận thật sự không khó. 

Biển LED ma trận là biển quảng cáo được thiết kế với hệ thống đèn LED chiếu sáng. Hệ thống đèn LED sẽ tùy vào cột và hàng trên biển. Ví dụ biển quảng cáo 8 hàng, 16 cột sẽ cần 124 bóng đèn LED xếp thành hàng. Bên cạnh nhiều ưu điểm thì bạn còn có thể tự lắp biển LED ma trận ngay tại nhà. Cách làm khá đơn giản khi chỉ có 5 bước là thành công.

Xu hướng chọn biển LED ma trận

Biển LED ma trận giúp nội dung quảng cáo nổi bật và thu hút hơn

Biển LED ma trận giúp nội dung quảng cáo nổi bật và thu hút hơn

Hiện nay các doanh nghiệp hoặc cửa hàng lớn thường có xu hướng chọn bảng điện tử LED ma trận để quảng cáo thương hiệu. Bởi vì biển LED có thế mạnh hơn biển điện tử tĩnh ở chỗ nó có thể thay đổi đa dạng nội dung, hiển thị hình ảnh, văn bản đẹp dễ dàng. Mặt khác ưu điểm lớn nhất của biển LED ma trận là không giới hạn lượng trang tin, số lần truyền tin 1 ngày hoặc thời gian hoạt động.

Hiện nay khách hàng có thể tùy ý thiết kế các loại biển LED ma trận khác nhau để cho ra hình ảnh sắc nét, độc đáo và đẹp nhất. Lợi thế lớn của biển LED ma trận chính là chỉ trong 10 giây là đã truyền tải hết thông tin một cách chính xác và rõ ràng. Ngoài ra văn bản với hình ảnh đều đa dạng màu sắc, tuổi thọ lâu bền, ánh sáng mạnh phát huy rất tốt mỗi khi đêm về.

Hướng dẫn làm biển quảng cáo LED ma trận tại nhà

Bạn có thể tự làm biển LED ma trận ngay tại nhà chỉ với 5 bước

Bạn có thể tự làm biển LED ma trận ngay tại nhà chỉ với 5 bước

Nếu bạn muốn làm biển quảng cáo LED ma trận thì phải thực hiện đúng 5 bước sau đây.

Bước 1: Làm khung biển LED ma trận đúng với kích thước của tấm module

Việc đầu tiên để làm biển LED ma trận đó chính là làm khung đúng với kích thước module. Đầu tiên bạn sẽ đo kích thước chiều ngang chiều cao của biển LED ma trận. 

Ví dụ như biển LED ma trận P10 hiện nay có kích thước chiều ngang là 32cm, chiều cao 16cm. Bạn có thể sử dụng thước để đo. Lúc này bạn sẽ hàn sắt hoặc làm khung nhôm ma trận (sản phẩm có sẵn ở các cửa hàng chuyên màn hình LED để lắp ráp tại nhà). Việc của bạn chỉ là mua chúng về rồi lắp ráp, cách này nhanh lại rất đẹp. 

Bước 2: Ghép module vào khung biển LED ma trận

Sau khi bạn đã chuẩn bị xong khung biển LED ma trận thì hãy sử dụng vít 1cm hay nam châm. Mục đích là để gắn vào khung cho an toàn, chắc chắn. Lưu ý là không sử dụng vít 2 cm vì lút cán luôn sẽ bắt buộc phải mua tấm mới do qua nhựa là đã đến main. Việc sử dụng vít hoặc nam châm giúp bạn tháo ra tháo vào dễ hơn. Sau đó bạn sẽ đấu nguồn cho tấm biển theo điện 1 chiều vào nguồn bắt sẵn trong khung hoặc để bên ngoài. Lưu ý module sẽ có chiều mũi tên từ phải qua trái, từ dưới lên trên. 

Bước 3: Đấu nguồn

Điều đầu tiên bạn phải quan tâm chính là đấu nguồn dương đi với dương, âm đi với âm. Bạn chỉ cần ghi nhớ nguồn dương màu đỏ, âm là màu đen. Ngoài ra bạn cần kiểm tra thử chất lượng nguồn có đảm bảo không để tránh tình trạng cháy nổ, chập điện. 

Nếu bạn sử dụng tầm 8 - 10 tấm module thì chỉ cần sử dụng 1 nguồn 5V60A. Đối với nguồn 5V bạn cần kiểm tra trước để xem nhà cung cấp có đảm bảo chất lượng chưa rồi cắm vào nguồn điện 220V. 

Bước 4: Đấu cáp

Đấu cáp là bước cực kỳ quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến hoạt động của biển LED ma trận. Về cách đấu cáp như sau:

Mũi tên từ phải qua trái bạn hãy làm theo hướng dẫn từng hàng. Đầu mũi tên sẽ là đầu vào rồi nối tiếp với module tiếp theo, cuối cài này sẽ gắn vào đầu cái kia. Khi nao đã hết hàng 1 nằm ở trên cùng thì bạn đấu vào dăm 1 của card. Và  những lần tiếp theo cứ như vậy, bạn sẽ nối tiếp hàng thứ 2 vào dăm 2 cho đến hết. Sau cùng bạn chỉ cần kiểm tra lại bằng cách bấm nút chạy thử là xong. 

Lưu ý là bạn cần đấu nguồn âm dương vào card rồi mới cắm điện vào nguồn. Nguồn 22V vào L:N của nguồn 5V, còn lại thì cho âm dương ra tấm và vào card. 

Bước 5: Setup phần mềm

Bước cuối cùng chính là setup phần mềm để chạy biển LED ma trận. Bạn hãy chọn phần mềm trình chiếu có thiết kế riêng với logo, nội dung, hình ảnh của doanh nghiệp hoặc công ty mình muốn phát trên biển LED ma trận.

Sau cùng thì bạn chỉ cần kiểm tra tổng thể nguồn, module, mạch, chạy phần mềm…. Mục đích của việc kiểm tra là đảm bảo tất cả công đoạn đều hoàn hảo, không có lỗi trục trặc xảy ra.

Ưu và nhược điểm của biển quảng cáo LED ma trận

Ưu điểm

Biển LED ma trận có nhiều ưu điểm nổi bật khi nội dung đa dạng, không giới hạn

Biển LED ma trận có nhiều ưu điểm nổi bật khi nội dung đa dạng, không giới hạn

Một trong những ưu điểm nổi trội của biển quảng cáo LED ma trận chính là có thể thay đổi nội dung dễ dàng thậm chí là sáng tạo độc đáo. Điều này càng tăng cáo hiệu quả quảng cáo cho công ty hoặc doanh nghiệp. Nội dung bạn cần xuất hiện trên biển LED ma trận sẽ được phần mềm kết nối máy tính hoặc laptop thực hiện. Đây là một cách quá đơn giản và dễ thực hiện.

Nội dung trên biển LED ma trận đa dạng khi bạn có thể tùy ý chỉnh sửa phông chữ, kích thước theo sở thích. Ngoài ra nó cũng không giới hạn số lượng từ nên bạn thoải mái thể hiện. Mặt khác biển LED ma trận có thể đặt ở bất cứ đâu dù là trong nhà hay ngoài trời đều không có vấn đề.

Nhược điểm

Nhìn chung biển LED ma trận phù hợp với văn phòng hoặc sảnh công ty

Nhìn chung biển LED ma trận phù hợp với văn phòng hoặc sảnh công ty

Biển LED ma trận tuy đa dạng kích thước nhưng nhìn chung vẫn chỉ phù hợp làm biển quảng cáo ở sảnh công ty hoặc trong văn phòng.

Giá cả cao cũng là một nhược điểm của biển LED ma trận khi so với các tấm biển quảng cáo khác. Tuy nhiên chất lượng và tính nổi bật của biển LED ma trận thì hơn hẳn.

Biển LED ma trận với các ưu điểm nổi bật đang dần trở thành xu hướng quảng cáo của nhiều năm gần đây. Với các chia sẻ cách làm biển LED ma trận tại nhà trên đây, bạn sẽ có kỹ năng cần thiết để lắp đặt mà không sợ bị lỗi. Mặc dù giá thành khá cao nhưng với những gì mà biển LED ma trận mang lại, chắc chắn bạn sẽ thấy xứng đáng.


Tin tức liên quan

Bình luận