Màn hình LED là gì? Cấu tạo và ứng dụng của màn hình LED như thế nào?

26/07/2020 | 668

Màn hình LED là chắc hẳn không phải là chủ đề quá xa lạ đối với mỗi doanh nghiệp. Hiện nay chúng đã có mặt hầu như khắp mọi lĩnh vực trong đời sống nên bạn có thể dễ dàng bắt gặp.

Ngày nay, chúng ta có thể bắt gặp những sân khấu hoành tráng trong các gameshow, chương trình ca nhạc, nhà hàng tiệc cưới,....  hay thậm chí là biển giao thông hướng dẫn chỉ đường.  Tất cả đều sử dụng công nghệ chiếu sáng bằng màn hình LED. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết rõ màn hình LED là gì? Cấu tạo và ứng dụng của nó cụ thể ra sao. Cùng tìm hiểu nhé!

Màn hình LED là gì?

Màn hình LED là một màn hình phẳng và phát sáng với 3 màu cơ bản RGB. Nó dùng để hiển thị hình ảnh, video, gif,… Màn hình LED tự phát ra ánh sáng mà không cần sử dụng đến ánh sáng nền. Một màn hình LED được tạo nên bởi các điốt. Một màn hình bao gồm nhiều bảng LED ghép lại với nhau. Do đó, để có một màn hình LED lớn hoàn chỉnh thì số lượng bảng cần là rất nhiều. 

Màn hình LED là một màn hình hiển thị hình ảnh, video, clip, gif.

Màn hình LED là một màn hình hiển thị hình ảnh, video, clip, gif.

Nói một cách dễ hiểu nhất nó là một màn hình hiển thị hình ảnh, video, clip, gif,... dùng công nghệ bán dẫn là điốt phát quang. Màn hình LED có nhiều loại và kích thước khác nhau, nhưng độ phân giải hình ảnh không cao bằng tivi có cùng kích thước. Chính vì vậy loại màn hình này thường được dùng chủ yếu với các kích thước lớn.

Màn hình LED có cấu tạo như thế nào

Một màn hình LED càng lớn thì có càng nhiều điểm Led. Bởi vì các đèn nền phải sắp xếp tương xứng với nhau theo tỉ lệ 1:1 và theo ma trận điểm ảnh màu. Việc sắp xếp như vậy giúp điều chỉnh độ sáng chính xác trên từng điểm ảnh. Như vậy sự tương phản sẽ đạt mức tối ưu và loại bỏ được hiện tượng lệch màu tại các góc màn hình.

Một màn hình LED càng lớn thì có càng nhiều điểm LED

Một màn hình LED càng lớn thì có càng nhiều điểm LED

Cấu tạo mỗi điểm ảnh bao gồm ba đèn màu xanh, xanh lá và đỏ. Điều này được ứng dụng trong việc sản xuất màn hình Led. Nhà sản xuất có thể thay đổi cường độ sáng tỉ đối của ba LED với nhau, nhờ điều chỉnh cường độ ánh sáng của từng đèn. Chính vì vậy mà màu sắc tổng hợp sẽ được tạo ra trên mỗi điểm ảnh. Khi tắt toàn bộ 3 LED xanh, xanh lá, đỏ là điểm ảnh sẽ tắt theo, khi đó ta sẽ thấy màn hình có màu đen.

Ứng dụng của màn hình LED hiện nay

Có thể nói, màn hình LED là một trong những sản phẩm được ứng dụng nhiều nhất trong đời sống và nhiều lĩnh vực quảng cáo, truyền thông như:

  • Màn hình LED quảng cáo

Sự ra đời của màn hình LED đã tạo nên một bước ngoặt lớn trong ngành truyền thông quảng cáo. Nó tạo nên một hình thức quảng cáo mới hiệu quả rất cao so với những tấm biển bạt, poster hay banner, cờ phướn,… như trước kia.

Màn hình LED quảng cáo giúp giới thiệu hình ảnh sinh động

Màn hình LED quảng cáo giúp giới thiệu hình ảnh sinh động

Màn hình LED quảng cáo giúp giới thiệu hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu của công ty, cửa hàng hay các hãng sản xuất một cách sinh động. Từ đó giúp kích thích thị hiếu của người tiêu dùng khiến hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển hơn.

  • Màn hình LED trình chiếu cho các sân khấu ngoài trời

Màn hình LED ngoài trời chính là giải pháp hữu hiệu nhất dành cho các sân khấu ca nhạc, gameshow,....Vì đây là những nơi tập trung động người, màn hình tivi không thể nào truyền tải được rõ như màn hình Led. 

Màn hình LED còn đem đến màu sắc, âm thanh vô cùng sinh động

Màn hình LED còn đem đến màu sắc, âm thanh vô cùng sinh động

Bên cạnh đó, màn hình LED còn đem đến hiệu ứng màu sắc, âm thanh vô cùng sắc nét, sinh động nên dù khán giả ngồi ở xa cũng có thể theo dõi các hoạt động trên sân khấu một cách rõ ràng nhất, đem lại những cảm xúc thăng hoa nhất cho mọi người.

  • Màn hình LED ngoài trời cho các công trình xã hội

Không chỉ dùng trong quảng cáo và tổ chức sự kiện mà màn hình LED còn được lắp đặt tại các nhà ga, sân bóng, biển chỉ dẫn giao thông, ngân hàng, bến xe, sân bay,… đem lại hiệu quả rất tốt. 

 Màn hình LED giúp truyền đạt thông tin nhanh và chính xác

 Màn hình LED giúp truyền đạt thông tin nhanh và chính xác

Với những khoảng cách xa và không gian rộng như các địa điểm trên thì màn hình LED giúp truyền đạt thông tin nhanh và chính xác nhất tới khách hàng mà không quá vất vả như thông báo trên loa đài.

Theo đó, màn hình LED là biện pháp tối ưu nhất cho mọi hoạt động truyền thông hiện nay. Hơn nữa lại có độ bền cao, tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường, kích thước lại đa dạng nên ngày càng được ưa chuộng. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về màn hình LED.


Tin tức liên quan

Bình luận